02/02/2017

Thánh Dóng . Nguyễn Thế An
Nguyễn Thế An sinh tại Hải Phòng, lên 5 bắt đầu học đàn guitar, đến 1981 thi vào Nhạc Viện Hà Nội, đỗ thủ khoa hệ sơ cấp. Dù đang ngồi trên ghế nhà trường, Thế An nhiều lần được mời biểu diễn trên hệ thống truyền thanh truyền hình VN những năm 198x. Năm 1989 Thế An vượt biên, có lẽ cũng chẳng có chính trị chính em gì ở đây, chỉ là muốn ra khỏi cái ao làng, để đến với các bậc thầy guitar thế giới, với những tiến bộ cả về kĩ thuật lẫn nghệ thuật mà với điều kiện trong nước bấy giờ không thể tiếp cận được. Sau khi đến được sang Canada vào năm 1991, anh tiếp tục học trung học, tốt nghiệp xong ghi tên theo học guitar tại đại học Western Ontario (1996-99). Tốt nghiệp với kết quả xuất sắc, năm 2000 - 01 anh tiếp tục qua Prague, Czech để theo học Stepan Rak. người được xem là danh thù guitar số một hiện nay, đã xây dựng trường phái guitar riêng của mình, phát triển kĩ thuật tremolo bằng cả 5 ngón, đánh arpegios bằng cả ngón út (khác với kĩ thuật độc tấu guitar truyền thống vốn ít chú trọng đến ngón út). Nghe Thế An chơi đàn, Stepan Rak đã đứng ra lo nơi ăn chốn ở và dạy miễn phí cho anh.

Trong những năm gần đây, Thế An đã tổ chức nhiều buổi trình diễn ở Vancouver và Toronto. Anh cũng được Tòa Đại sứ Canada bảo trợ nhiều lần trở về Viêt Nam biểu diễn tại Hà Nội và Sai Gòn.

Playlist sau ngoài một số tác phẩm nổi tiếng của thế giới và Việt Nam được Thế An chuyển soạn và trình bày, còn có mấy tác phẩm do anh sáng tác - Ngẫu Hứng Tây Nguyên, Thánh Dóng, Dấu An Rồng Thiêng. Trong playlist cũng có clip phỏng vấn Thế An về quá trình học đàn do Hoàng Lan thực hiện. Mời ngheref: theannguyen.com
Về hai sáng tác của Nguyễn Thế An

Bài Thánh Gióng có nội dung ca ngợi Phù Ðổng Thiên Vương, từ một cậu bé vươn mình lớn dậy đánh đuổi giặc Ân trong cổ sử Việt. Bài dài 18 phút, gồm 5 chương: Chương 1: Andante mang tên "Tuổi Thơ "; viết trên cung A minor, diễn tả cảnh thanh bình của làng quê Việt Nam, thời gian chú bé làng Gióng chào đời; sử dụng tiếng harmony để mở đầu. Chương 2: Allergo, mang tên "Họa chiến tranh"; viết trên cung B minor, biến tấu phát triển từ chủ đề của chương 1, đánh rải xuống và ngược lên bằng ngón cái (up and down stroke by right thumb), diễn tả tin giặc Ân đến, đe dọa, bất an, xáo trộn. Chương 3: Larghetto, mang tên "Vươn mình lớn dậy"; viết trên cung C #; tiếp tục biến tấu, khai triển chủ đề trong chương 2; sư dụng kỹ thuật hòa thanh làm chủ đạo (using chord for main theme); diễn tả chú bé nghe tin giặc Ân đến liền vươn mình lớn dậy thành một thanh niên cường tráng. Chương 4: Presto, mang tên "Chiến tranh và Thắng lợi"; đoạn đầu sử dụng hòa thanh kịch tính (dissonant), được phát triển từ theme 2 trong chương 1, đoạn sau viết trên cung D minor, phát triển từ theme 1 trong chương 1. Tốc độ diễn tấu rất nhanh, diễn tả lúc Tháng Gióng đánh thắng giặc Ân trở về. Chương 5: Largo, mang tên "Về trời"; viết trên cung E minor, biến tấu từ theme 1,2 ở chương 1; sư dung kỹ thuật tremolo 5 ngón (up and down five finger tremolo on the right hand); diễn tả lúc chú bé làng Gióng cưỡi ngựa phi thẳng về trời, làng Gióng lập bàn thờ tạ ơn, phong Thánh.

Bài Ngẫu hứng Tây Nguyên được Thế An viết theo lối Theme & Variations, sư dụng ngũ cung Việt Nam (Vietnamese 5 tones scale) và âm hưởng Tây Nguyên làm nền. Diễn tả cảnh đẹp (đoạn 1) và cuộc sống thanh bình của người Tây Nguyên (đoạn 2). Hòa âm theo lối đuổi bè (counterpoint), phức điệu (polyphony). Sư dụng các kỹ thuật đánh khác nhau như: kỹ thuật bịt dây đàn, đánh tiếng câm (pizz), tremolo trên dây trầm và dây cao.

Ở hai sáng tác này, Nguyễn Thế An đã cố ý sư dụng đến những kỹ năng rất cao trong kỹ thuật biểu diễn. Ðăc biệt là bài Thánh Gióng, lối hòa âm dissonant, làm cho các âm thanh nghe có vẻ ngược, chói tai, không hòa hợp, đã khiến trở nên khó nghe đối với nhiều thính giả. Tuy vậy, chúng đã là hai sáng tác thành công cả về kỹ thuật biểu hiện (performance technique) đến khả năng phổ soạn (composing), khả năng biến tấu và khai triển hợp âm (improvision) của Nguyễn Thế An.

Thuận Nhĩ
Nguồn: dactrung.net
2 nhận xét:

 1. Em không biết bạn này. Bạn ấy quá giỏi ha anh, tay múa trên đàn nhanh thoăn thoắt!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn ấy hiện sống ở Toronto, Canada. VN khá nhiều cây guitar tài giỏi, có điều ở tây cả.
   bạn này còn trẻ tuổi, tài giỏi nhưng ko dẹp chai mấy, nên hình như vẫn chưa vợ

   Xóa
Mẹo Comment

Chú ý: chỉ cần dán link vào, không cần gõ thẻ khi post
Hình (file có đuôi jpg, jpeg, png, bmp, gif ),
Nhạc (file có đuôi mp3 hoặc từ trang web nhaccuatui),
Video (từ Youtube)

Đổi cỡ, màu chữ:
[color="red"][size="20"] chữ cỡ 20 màu đỏ [/size][/color]
(màu dùng mã hexa hoặc tiếng Anh: red, blue, green, violet, gold ..)
Giới thiệu link: <a href="link"> tên link </a>
Chữ đậm <b> chữ đậm</b>
Chữ nghiêng: <i> chữ nghiêng </i>

Chèn Yahoo smiley (click Chèn emoticons để xem phím tắt)
Đã thêm mấy smiley nhưng chưa rảnh thêm vào bảng chèn. Phím tắt:

:-/ bối rối ;) nháy mắt ;;) đá lông nheo
:"> thẹn :X yêu thế =(( tan nát cõi lòng

Chèn Emoticons
:))
:D
:p
:)
:(
:-o
:-*
=))
:((
:-?
:-h
~o)
@};-
:D
[-X
=D>
*-:)
B-)
X(
:@)