27/06/2017

Hẹn ngày mai . Phạm Mạnh Đạt


Hồi bé nhà gần trường, có ông thầy xin ở trọ trong nhà. Những buổi chiều dạy về sớm, sau khi tắm rửa sạch sẽ, thầy thường mang chiếc Hạ Uy Cầm ra sân ngồi trên chiếc ghế dưới giàn thiên lý chơi đàn. Còn bé nên chả biết thầy chơi những bài gì, nhưng mỗi khi tiếng đàn réo rắt, qua chiếc tăng âm vang lên lanh lảnh đến tận sân trường cách đó cả mấy trăm mét, đám con nít chúng tôi dù đang mê say đánh bi đánh đáo đều dừng tay lắng nghe rồi vội vàng kết thúc cuộc chơi, chạy về túm tụm quanh thầy dỏng tai nghe.

Từ sau khi thầy đổi đi chẳng mấy khi được tiếng Hạ uy cầm. Ngày càng ít người chơi loại đàn này. Mãi đến thời có mạng internet, mới có dịp nghe lại âm thanh một thủa ấu thơ mê mếtBản La Paloma qua tiếng đàn Hạ uy cầm của Phạm Mạnh Đạt.

Phạm Mạnh Đạt thuộc lớp nhạc sĩ thời đầu của tân nhạc VN, cùng thời với Nguyễn Thiện Tơ, Đoàn Chuẩn, .. và cũng như hai nhạc sĩ vừa nhắc, ông nổi tiếng với ngón đàn Hạ uy cầm. Trong một lần phỏng vấn, ông kể từ lúc 12 tuổi ông đã học chơi banjo alto, violon. sau đó tình cờ nghe được tiếng đàn hạ uy cầm, bấy giờ rất phổ biến ở Hà Nội, ông bèn đi học và từ đó mê luôn cây đàn đến từ hòn đảo xinh đẹp, gắn bó với nó suốt cuộc đời mình.

Ngoài chơi đàn, ông còn là một nhạc sĩ sáng tác, ca khúc đầu tay là Hẹn Ngày Mai viết từ năm 1956. Mời nghe Lệ Thu caCho đến nay ông đã thực hiện khoảng 15 CD, DVD ca nhạc, trong đó có một số là hoà tấu guitar Haiwaii. Ông hiện sống ở Mỹ. Mời nghe ông độc tấu Hạ uy cầm một số bài hát cho vui
Hoa sen . tranh Đặng Can

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Mẹo Comment

Chú ý: chỉ cần dán link vào, không cần gõ thẻ khi post
Hình (file có đuôi jpg, jpeg, png, bmp, gif ),
Nhạc (file có đuôi mp3 hoặc từ trang web nhaccuatui),
Video (từ Youtube)

Đổi cỡ, màu chữ:
[color="red"][size="20"] chữ cỡ 20 màu đỏ [/size][/color]
(màu dùng mã hexa hoặc tiếng Anh: red, blue, green, violet, gold ..)
Giới thiệu link: <a href="link"> tên link </a>
Chữ đậm <b> chữ đậm</b>
Chữ nghiêng: <i> chữ nghiêng </i>

Chèn Yahoo smiley (click Chèn emoticons để xem phím tắt)
Đã thêm mấy smiley nhưng chưa rảnh thêm vào bảng chèn. Phím tắt:

:-/ bối rối ;) nháy mắt ;;) đá lông nheo
:"> thẹn :X yêu thế =(( tan nát cõi lòng

Chú ý Nếu nút Trả lời ko hoạt động, xin chịu khó lên thanh địa chỉ, gõ thêm vào cuối (ngay sau html) ?m=1 rồi nhấn Enter, nút Trả lời sẽ ok. (29/11/18)

Chèn Emoticons
:))
:D
:p
:)
:(
:-o
:-*
=))
:((
:-?
:-h
~o)
@};-
:D
[-X
=D>
*-:)
B-)
X(
:@)