22/02/2014

You raise me up


You Raise Me Up
tượng đài ở công viên Vigeland, Oslo
Hôm trước ta xem múa Cánh chim và ánh sáng mặt trời, rồi nghe You Raise Me Up. Ban đầu, You Raise Me Up là một tác phẩm khí nhạc Løvland viết, nhan đề Silent Story, giai điệu nhiều phần dựa trên một giai điệu nhạc dân gian của Ailen. Sau đó Løvland đọc được một cuốn truyện của Brendan Graham tác giả người Ailen, đồng thời là nhà viết ca khúc, thấy thích thú nên nhờ ông viết lời cho bản nhạc. Bản nhạc được trình bày lần đầu tiên trong đám tang mẹ Løvland.

Năm 2002 bản nhạc được phát hành trong album Once in a Red Moon của Secret Garden, với sự góp giọng của Brian Kennedy ca sĩ người Ailen. 

When I am down and, oh my soul, so weary;
When troubles come and my heart burdened be;
Then, I am still and wait here in the silence,
Until you come and sit awhile with me.

You raise me up, so I can stand on mountains;
You raise me up, to walk on stormy seas;
I am strong, when I am on your shoulders;
You raise me up... To more than I can be.
Mặc dù album  bán khá chạy ở cả Ailen lẫn Na uy, bản nhạc vẫn chưa được biết nhiều trên thế giới. Phải đợi đến năm sau, 2003, Josh Groban bấy giờ là một chàng ca sẽ trẻ đang lên của Mỹ cover, bản nhạc mới trở nên nổi tiếng khắp nơi. Đầu năm 2004 version của Josh Groban đã chiếm được vị trí đầu bảng xếp hạng 6 tuần liền ở Mỹ, sau đó được đề cử Grammy 2005
Cho đến nay You Raise Me Up đã được hơn 100 ca sĩ / nhóm nhạc cover

Năm cô gái Ailen xinh đẹp Celtic Woman


12 Tenors


Tuy nhiên tính đến nay version của nhóm Westlife là thành công hơn cả. Single You Raise Me Up phát hành năm 2005 từ album Face to face của họ đã đứng vị trí cao ở nhiều nước, chiếm ngôi đầu bảng ở Anh và Ailen, tính riêng ở Anh đã bán được hơn nửa triệu bản. Điều trớ trêu là khi Louis Walsh đề nghị thu bản nhạc, hai thành viên trong nhóm Filan Egan Byrne và Feehily gạt đi vì cho rằng đây là bản nhạc nhà thờ, sẽ ko thành công ..Năm 2005 Westlife đã trình diễn chung với Secret Garden  trong lễ trao giải Nobel Hòa BìnhWestlife còn trở lại Na uy trình diễn You Raise Me Up trong lễ trao giải Nobel Hòa bình 2009 cho TT Mỹ Barack Obama. Cũng nên nhớ là trước đó, năm 2004, Josh Groban cũng đã được mời đến snâ vận động ở Houston hát You Raise Me Up trong lễ tưởng niệm Một năm ngày Tàu con thoi Columbia gặp nạn. Ngày nay You Raise Me Up được xem như một bản thánh ca mới, thường được sử dụng trong nhà thờ, những lúc lễ lạt. Giai điệu du dương mà trang nghiêm, lúc dịu dàng ấm áp như vỗ về, lúc cao vút thanh thoát như đưa ta vượt lên trên những lo toan vướng bận, khiến ta cảm thấy được an ủi sẻ chia, lòng nhẹ đi .. Mời nghe lại You Raise Me Up với Andre RieuAlbum Face To Face của Westliferef: www.secretgarden.no,
      www.westlife.com/‎

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Mẹo Comment

Chú ý: chỉ cần dán link vào, không cần gõ thẻ khi post
Hình (file có đuôi jpg, jpeg, png, bmp, gif ),
Nhạc (file có đuôi mp3 hoặc từ trang web nhaccuatui),
Video (từ Youtube)

Đổi cỡ, màu chữ:
[color="red"][size="20"] chữ cỡ 20 màu đỏ [/size][/color]
(màu dùng mã hexa hoặc tiếng Anh: red, blue, green, violet, gold ..)
Giới thiệu link: <a href="link"> tên link </a>
Chữ đậm <b> chữ đậm</b>
Chữ nghiêng: <i> chữ nghiêng </i>

Chèn Yahoo smiley (click Chèn emoticons để xem phím tắt)
Đã thêm mấy smiley nhưng chưa rảnh thêm vào bảng chèn. Phím tắt:

:-/ bối rối ;) nháy mắt ;;) đá lông nheo
:"> thẹn :X yêu thế =(( tan nát cõi lòng

Chú ý Nếu nút Trả lời ko hoạt động, xin chịu khó lên thanh địa chỉ, gõ thêm vào cuối (ngay sau html) ?m=1 rồi nhấn Enter, nút Trả lời sẽ ok. (29/11/18)

Chèn Emoticons
:))
:D
:p
:)
:(
:-o
:-*
=))
:((
:-?
:-h
~o)
@};-
:D
[-X
=D>
*-:)
B-)
X(
:@)