10/03/2018

Nguyễn Đình Thi


Đã có entry về Nguyễn Đình Thi ở đây.
Hôm nay nghe một playlist gồm ba bài hát do ông sáng tác, ba bài hát là thơ ông được phổ nhạc, và một bài thơ của ông do chính ông đọc và sau đó được diễn ngâm với Châu Loan, Trần Thị Tuyết.Nguyễn Đình Thi (1924 - 2003)
Nguyễn Đình Thi sinh ngày 20/12/1924 tại Lào lúc bố ông, là một viên chức bưu điện, làm việc ở đấy; lên 6 mới trở về quê Hà Nội.

Năm 1943 ông tham gia hội Văn hóa Cứu quốc, sau đó tham gia Hội nghị Tân Trào (1945), rồi trở thành đại biểu Quốc hội, làm Ủy viên Thường Trực Quốc Hội khóa I (1946) khi chỉ mới 21 tuổi.

Nguyễn Đăng Mạnh trong Hồi ký kể có lần Xuân Diệu nói với ông, không biết nên gọi Nguyễn Đình Thi là nhà gì. Vì ông hoạt động trên nhiều lãnh vực, và ở đâu ông cũng để lại những dấu ấn cá nhân đặc sắc.

Về quản lí, ông liên tiếp giữ các chức Tổng thư ký Hội Văn hóa cứu quốc, rồi TTK Hội Nhà văn VN trong hơn 31 năm (1958 - 1989). Rời ghế TTK Hội nhà văn, ít lâu sau ông lại ngồi vào ghế Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật (từ 1995 cho đến khi mất - 18/4/2003).

Về sáng tác, ông có mặt ở đủ các thể loại - tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ, kịch, phê bình, tiểu luận, bút kí .. và cả nhạc, đâu cũng có những thành tựu đáng kể.


Đêm Hà Nội.


2 nhận xét:

Mẹo Comment

Chú ý: chỉ cần dán link vào, không cần gõ thẻ khi post
Hình (file có đuôi jpg, jpeg, png, bmp, gif ),
Nhạc (file có đuôi mp3 hoặc từ trang web nhaccuatui),
Video (từ Youtube)

Đổi cỡ, màu chữ:
[color="red"][size="20"] chữ cỡ 20 màu đỏ [/size][/color]
(màu dùng mã hexa hoặc tiếng Anh: red, blue, green, violet, gold ..)
Giới thiệu link: <a href="link"> tên link </a>
Chữ đậm <b> chữ đậm</b>
Chữ nghiêng: <i> chữ nghiêng </i>

Chèn Yahoo smiley (click Chèn emoticons để xem phím tắt)
Đã thêm mấy smiley nhưng chưa rảnh thêm vào bảng chèn. Phím tắt:

:-/ bối rối ;) nháy mắt ;;) đá lông nheo
:"> thẹn :X yêu thế =(( tan nát cõi lòng

Chú ý Nếu nút Trả lời ko hoạt động, xin chịu khó lên thanh địa chỉ, gõ thêm vào cuối (ngay sau html) ?m=1 rồi nhấn Enter, nút Trả lời sẽ ok. (29/11/18)

Chèn Emoticons
:))
:D
:p
:)
:(
:-o
:-*
=))
:((
:-?
:-h
~o)
@};-
:D
[-X
=D>
*-:)
B-)
X(
:@)