02/07/2015

Về đây nghe em


Về đây nghe em
Về đây mặc áo the đi guốc mộc
Kể chuyện tình bằng lời ca dao
..

Về Đây Nghe Em, một trong hai tác phẩm được biết nhiều nhất của Trần Quang Lộc, Nghe Elvis Phương trình bàyTrong một cuộc phỏng vấn, nhạc sĩ cho biết ông sáng tác bài hát vào khoảng cuối 196x, lúc đang ở Sài gòn, đêm đêm chơi đàn cho các snack-bar kiếm tiền ăn học. Ở đấy ông thường xuyên gặp các cô cave ăn mặc hở hang nhảy với khách, đa phần là lính Mỹ. Hẳn là tự ái dân tộc nổi lên ghê lắm, nên chàng trai mới kêu gọi các cổ

Về đây nghe em
Về đây mặc áo the đi guốc mộc
..

tranh Ngọc Dũng
Bấy giờ là những năm cuối 196x, chiến cuộc đã rất khốc liệt. Trong số các cô không ít người nếu không đến từ các xóm nghèo trong thành phố, có cha vừa tử trận phải bỏ học phụ mẹ nuôi lớn đàn em, thì cũng chạy trốn từ các làng quê đang ngập tràn khói lửa về thành phố bươn chải kiếm sống bằng đủ thứ nghề .. Và hẳn họ cũng ước mơ biết bao một ngày trở về, dù chỉ là để nghe nhau thở dài trong đêm .. hoặc chỉ để cùng khóc trên sông nước buồn .. 

Bài hát đước Elvis Phương thu âm lần đầu tiên trong băng nhạc đầu tay của mình - Shotgun 26 Tiếng hát Elvis Phương do Ngọc Chánh thực hiện, phát hành năm 1969. Bài hát như một lời tiên tri. Chỉ 6 năm sau, chiến tranh chấm dứt, các cô đều rời bỏ Saigon về làng. Và thực sự đã phải kể chuyện tình bằng nồi ngô khoai .. trên một quê hương hoang phế, và tìm nhau như tìm xót xa, trong lúc lệ đã đầy vơi ..

Dĩ nhiên những day dứt như một dự cảm của chàng thanh niên ngày nào bỗng chốc trở thành hiện thực đen đúa như này không được hoan nghênh. Khi bài hát được hát trở lại vào những năm 199x, tác giả được yêu cầu sửa lại một ít ca từ. Lời mới không còn thịt xương, không còn tủi hờn, hoặc tiếng thở dài trong đêm mà chỉ có nụ cười tươi trên môi em thơ, là tiếng hát hân hoan, với lại nụ cười tương lai .. Hoang phế khi đã gặp nhau cũng được thay bằng hạnh phúc khi đã gặp nhau .. Nghe Thu Phương caPhần lời bài hát này một dạo đã gây ồn ào trên báo chí. A Khuê cho rằng Trần Quang Lộc phổ thơ mình mà không ghi. Trước đó với Có Phải Em Là Mùa Thu Hà Nội cũng đã xảy ra tình trạng các băng dĩa phát hành chỉ ghi tên Trần Quang Lộc sáng tác, làm tác giả bài thơ được phổ nhạc Tô Như Châu rất bức xúc. Tuy nhiên với trường hợp Về Đây Nghe Em, trong một cuộc phỏng vấn do đài SBS Úc Châu thực hiện năm 2006, Trần Quang Lộc khẳng định bài hát do chính ông sáng tác từ nhạc đến lời. Cũng như Tô Như Châu, A Khuê là nhà thơ, về sau cũng có viết nhạc, từng là bạn của Trần Quang Lộc thời ông sống ở Đà Nẵng. A Khuê đã mất năm 2009 tại Bình Phước.

Nghe lại bài hát với Tuấn Ngọc
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Mẹo Comment

Chú ý: chỉ cần dán link vào, không cần gõ thẻ khi post
Hình (file có đuôi jpg, jpeg, png, bmp, gif ),
Nhạc (file có đuôi mp3 hoặc từ trang web nhaccuatui),
Video (từ Youtube)

Đổi cỡ, màu chữ:
[color="red"][size="20"] chữ cỡ 20 màu đỏ [/size][/color]
(màu dùng mã hexa hoặc tiếng Anh: red, blue, green, violet, gold ..)
Giới thiệu link: <a href="link"> tên link </a>
Chữ đậm <b> chữ đậm</b>
Chữ nghiêng: <i> chữ nghiêng </i>

Chèn Yahoo smiley (click Chèn emoticons để xem phím tắt)
Đã thêm mấy smiley nhưng chưa rảnh thêm vào bảng chèn. Phím tắt:

:-/ bối rối ;) nháy mắt ;;) đá lông nheo
:"> thẹn :X yêu thế =(( tan nát cõi lòng

Chú ý Nếu nút Trả lời ko hoạt động, xin chịu khó lên thanh địa chỉ, gõ thêm vào cuối (ngay sau html) ?m=1 rồi nhấn Enter, nút Trả lời sẽ ok. (29/11/18)

Chèn Emoticons
:))
:D
:p
:)
:(
:-o
:-*
=))
:((
:-?
:-h
~o)
@};-
:D
[-X
=D>
*-:)
B-)
X(
:@)