07/05/2016

Layla . Never make you cry


Nhắc đến Eric Clapton, không thể không nhắc đến Layla, tác phẩm để đời của ông.Layla do Eric Clapton sáng tác. Riêng đoạn piano solo là của Jim Gordon viết.

Pettie Boyd (1944 - )
Layla là tên nhân vật nữ trong một giai thoại tình yêu nổi tiếng vùng Trung Cận Đông từ thủa xa xưa, một câu chuyện tình nhiều nước mắt (như rất nhiều chuyện tình được kể xưa nay): chàng và nàng yêu nhau thì đặng nhưng lấy nhau thì không đặng. Ngày nàng lên xe hoa chàng nổi cơn điên bỏ nhà đi lang thang làm thơ .. Câu chuyện được nhiều người kể thành nhiều dị bản khác nhau, với nhiều tình tiết lâm li. Theo nhiều nhà nghên cứu, Shakespear viết Romeo & Juliet cũng lấy cảm hứng từ câu chuyện tình này. Một nhà thơ Ba Tư ở TK XII cũng đã kể lại chuyện tình trong trường ca Layla và chàng điên. Eric đọc bản trường ca, lòng đầy cảm xúc vì bấy giờ Eric cũng đang ấp ủ một tình yêu tuyệt vọng với Pattie Boyd, vợ của người bạn thân là George Harrison, tay guitar lead của The Beatles.

Pattie Boyd và Harrison gặp nhau năm 1964 khi cô người mẫu này được mời thủ vai trong bộ phim  A Hard Day’s Night về nhóm The Beatles. Hai năm sau họ lấy nhau, khi ấy George 22, Pattie 21. Năm 1968, tình yêu mặn nồng, George viết Something dành tặng cô vợ trẻ xinh đẹpCũng năm này George và Eric quen nhau. Hai người đều là những tay guitar xuất sắc vốn đã sẵn phục tài nhau, nên rất nhanh thân thiết, chia sẻ ngón nghề, tham gia thu âm một số ca khúc của nhau. George nhiều lần mời Eric về nhà. Ngay từ lần đầu gặp gỡ, Eric đã bị nhan sắc Pattie làm say đắm.

Những ngỡ Eric phải suốt đời ôm mối tình tuyệt vọng, không ngờ những năm sau đó tình cảm giữa George và Pattie nhạt dần, George dan díu với một bóng hồng khác. Đến 1974 thì George và Pattie li thân và 1977 thì li dị. Từ đây tình yêu được bày tỏ công khai, Eric viết bản tình ca Wonderful Tonight tặng người yêu. Bài hát đến với Eric khi ông nhìn cô đang thay áo xống để dự một buổi dạ tiệc ở nhà Paul McCartneyIt's late in the evening; she's wondering what clothes to wear.
She puts on her make-up and brushes her long blonde hair.
And then she asks me, "Do I look all right?"
And I say, "Yes, you look wonderful tonight."

We go to a party and everyone turns to see
This beautiful lady that's walking around with me.
And then she asks me, "Do you feel all right?"
And I say, "Yes, I feel wonderful tonight."

Năm 1979 Eric cưới Pattie, George đến tham dụ lễ cưới, nghe đâu còn làm phụ rể.

Nhưng cuộc tình hai người cũng chỉ kéo dài được 5 năm, bằng nửa thời gian Eric theo đuổi Pattie. Đến 1984, Eric hẹn hò với một cô người mẫu, tình yêu hai người rạn vỡ. Năm 1988 họ chính thức li dị. Eric không giữ được lời hứa không bao giờ làm em khóc, như nhan đề một ca khúc ông viết tặng nàng thủa còn say đắm bên nhau.

Never Make You Cry


I'll never ever make you cry
I'll never ever say goodbye
Can't you see it in my eyes?
I'm yours until the day I die

I'll watch you fall asleep at night
I'll smile and kiss you, hold you tight
I'll hold your hand and close my eyes
It's here I'm staying all of my life ...

Cũng chả trách. Khi yêu, gì chẳng hứa được. Không bao giờ, mãi mãi đôi khi chỉ có nghĩa dăm năm, dăm tháng, thậm chí dăm ngày, dăm giờ ..

Nhưng điều ngược lại cũng không phải không có. Đôi khi một mối tình dăm giờ, dăm ngày bỗng hóa thiên thu.

Mon âme a son secret, ma vie a son mystère, 
Un amour éternel en un moment conçu : 
Le mal est sans espoir, aussi j’ai dû le taire, 
Et celle qui l’a fait n’en a jamais rien su. 
(Sonnet d’Arvers)

Lòng ta chôn một khối tình 
Tình trong giây phút mà thành thiên thu 
Tình tuyệt vọng nỗi thảm sầu 
Mà người gieo thảm như hầu không hay. 
(Khái Hưng)

Mà biết đâu khi chưa lấy được nhau, Eric cũng đã từng ngâm ngợi thế.

26 nhận xét:

 1. Pattie Boyd xinh thật hơ anh, răng thỏ giống Sylvie Vartan.
  Có phải đứa con trai 4 tuổi vắn số của Eric mà anh kể trong bài "Tears in heaven" là của cặp đôi Pattie Boyd & Eric ?

  [color="blue"]Khi yêu, gì chẳng hứa được. Không bao giờ, mãi mãi đôi khi chỉ có nghĩa dăm năm, dăm tháng, thậm chí dăm ngày, dăm giờ ..[/color]
  Rứa "Khi yêu" anh có tin vào lời hứa không ? Hihi !

  Trả lờiXóa
 2. 1.
  Cậu con trai 4 tuổi (tên là Conor) bị rơi từ tầng 53 là con của Eric và người mẫu/diễn viên Lori del Santo, ra đời năm 1987, bấy giờ Eric đang còn sống với Pattie Boyd.

  Đấy là những năm tháng cực kì tồi tệ của Eric. Cuộc hôn nhân với Pattie đang trên bờ tan vỡ. Mấy tháng trước khi con chết thì quản lí và hai người bạn thân qua đời vì tai nạn máy bay. Ông đang bị trầm cảm nặng, từng tự tử nhưng không thành, tìm quên trong rượu ma túy và cả những cuộc tình chớp nhoáng, và cậu bé là kết quả của một trong những mối tình ấy. Khi biết mẹ cậu có bầu, người quản lí của bố cậu đã thuyết phục mẹ cậu bỏ đi, vì sợ gây scamdal không có lợi cho Eric đang trong thời kì sa sút, ngoài ra còn lo del Santo lợi dụng làm tiền. Câu bé bất hạnh từ khi chưa sinh ra đời. Nhưng cái chết của cậu lại giúp bố cậu nhìn lại mình, và trong nỗi ân hận chưa làm tròn trách nhiệm với con, Eric đã sáng tác được một bài hát để đời, nhờ đó vực được sự nghệp và tinh thần ông dậy.

  Trong danh sách 500 bài hát hay nhất xưa nay do tạp chí Rolling Stone bầu chọn năm 2003, Tears in Heaven được xếp thứ 362, còn Layla xếp thứ 27.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Conor đáng thương @};- ! & hẳn ông bố Eric đã từng đau khổ lắm !

   Xóa
 3. 2.
  https://2.bp.blogspot.com/-lY2HZVyiooI/VzBQGouZx0I/AAAAAAAAP2Y/e5T1PN7RY8kqEXslqRohBYVYIuOU3dmqACLcB/s320/Pattie-Boyd.jpg

  Nhan sắc của Pattie Boyd không chỉ làm say đắm George và Eric, mà còn nhiều người khác nữa, trong đó có cả John Lennon.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Pattie Boyd xinh như búp bê, chả trách được nhiều người yêu thế ! :D

   Xóa
 4. 3.
  Và cũng không phải chỉ có 4 bài hát giới thiệu trên được viết tặng nàng. Bài hát sau đây cũng được cho là George viết cho nàng thủa hai còn yêu nhau say đắm
  http://youtu.be/Oj8d2SjhoHw

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những lời tự tình dễ thương ...

   Xóa
 5. Rứa "Khi yêu" anh có tin vào lời hứa không ?
  Có tin có lành. Ko tin thì cũng chả làm gì được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. [color="blue"]Ko tin thì cũng chả làm gì được[/color]
   Nghe như anh bị ép uổng phải tin í ! Hihi

   Xóa
  2. Không tin mà được ư ? Tại sao anh ko tin em ? Em đã làm gì mà anh mất tin tưởng ? Nếu em là X, chưa nói anh đã tin chứ gì ? Chắc anh hứa hảo nhiều rồi nên suy bụng ta ra bụng người, nghĩ em cũng thế chứ gì ? Hèn gì hôm qua hứa đưa em qua nhà dì Út, rồi lại ko đi, viện cớ cv đột xuất; cv gì, chắc ông nào rủ nhậu, phải ko ? Chỉ hứa nhậu với bạn bè là ko quên thôi. Ui zoi ôi, sao em khổ thế này huhu
   Có tin có lành.

   Xóa
  3. Woww ! :D
   Rứa thì anh phải cố lên rùi ! hihi :D

   Xóa
  4. tks. Nhưng không cần phải cố em ah. Tính anh nhát, chưa cần nghe đã tin, thánh tánh rồi. Như dân tin Đ tin B í.

   Xóa
  5. Có điều, nhiều khi tin quá lại bị hố, bị mắng cho.
   Em bảo anh đi đi
   Sao anh không đứng lại ..

   Trời ah, biết mô mà mò.

   Ah, mà em có tin anh ấy, chả hạn khi ảnh bảo anh nhớ em muốn chết ?

   Xóa
  6. Bài thơ Em bảo anh đi đi ấy trước đây tưởng của Puskin, sau này mới biết không phải. Vũ Thành An có viết một bài không tên mà ca từ lấy ý từ bài thơ này. Lát tìm post mọi người nghe cho vui

   Xóa
  7. [color="blue"]"chưa cần nghe đã tin"[/color] Anh có thể không nghe nhưng nhìn thấy người, thấy sự việc thì còn xác thực hơn cả nghe í chứ !

   [color="blue"]"nhiều khi tin quá lại bị hố, bị mắng cho"[/color]
   Hihi ! Anh đọc thêm bài này để rút kinh nghiệm nà ! Đôi khi với các chị em thì trả lời cần phải hiểu ngược lại ! :D

   [color="blue"]"em có tin anh ấy, chả hạn khi ảnh bảo anh nhớ em muốn chết"[/color] À ! Câu này không phải một lời hứa. Em nghĩ cũng phải tùy người nói là ai em mới tin ! Hihi !

   Xóa
  8. Đọc rồi. Nhưng cũng như không. Vì có khi nói không nhớ là nhớ, nhưng cũng có lúc nói không nhớ là không nhớ thật; có lúc bảo ghét, thật ra là thương; nhưng có khi ghét là ghét thật. Khi nào thì Yes = Yes, khi nào thì Yes = No ? Điều ấy còn fụ thuộc vào tâm trạng, bối cảnh, thời điểm, v.v Ước chi có ai làm cái luận án TS về van de này, rồi mượn tham khảo, may ra mới hiểu được một hai ..

   Xóa
  9. Thì phe các nàng thường thế mà ! Chứ yes = yes, no = no thì đâu có "đau đầu" "hại não" vậy ! Hihi !
   Hay anh thử nghe lời cô gái trong bài thơ "Ngốc" í, mỗi lần hỏi thì nhìn vào mắt "đối tượng" xem có phát hiện được gì khuất tất trong câu trả lời không ! hehe ! biết đâu đấy ! :D

   Xóa
  10. em bảo anh đi đi
   sao anh còn đứng lại
   con trai chi mà lì

   em bảo anh đừng đợi
   sao anh cứ ngồi chờ
   rồi trách em làm lơ

   em nói không là không
   anh nghĩ không là có
   rồi mơ mộng viển vông

   anh đừng có tưởng bở
   khi thấy em cười duyên
   em chỉ đang tạo dáng
   vai cô gái ngoan, hiền.

   Xóa
  11. (nghe nhạc rồi chợt nhớ, nói thay cho một cô bạn ngày xưa)

   Xóa
  12. Thơ của anh đấy à anh ui ? :D

   Xóa
  13. uh, bỗng dưng .. thi sĩ.

   Xóa
 6. Dạo này cá mú chán hết cả thơ cả nhạc.

  Phục anh.

  Và nói chung, phục dân mình. :(

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. [color="blue"]Dạo này cá mú chán hết cả thơ cả nhạc.
   Phục anh.
   Và nói chung, phục dân mình[/color]

   Hì, em làm anh xấu hỗ quá. Cũng ko có gì đáng phục đâu.

   Anh biết rất nhiều người sống ở hải ngoại thưởng tỏ ra rất phục và ngạc nhiên sao người trong nước có thể sống được trong một môi trường độc hại dưới sự cai trị của dám quan vừa dốt vừa tham v.v.

   Thật ra rất nhiều người trong nước cũng chia sẻ sự ngạc nhiên đẫm chất triết học ấy, khi nhìn qua Bắc Triều. Họ cũng rất ngạc nhiên sao dân ở đấy có thể hèn mọn đến mức khóc như cha chết khi Kim Jong Il mất, cúi đầu khúm núm trước anh Ủn mặt búng ra sữa v.v. Nhưng họ không biết là chính đám dân hèn mọn kia đã vượt xa lắc xa lơ chúng ta, không chỉ về khoa học kĩ thuật, mà cả về văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao. và cũng quên rằng mình cũng từng như thế, trước đó không lâu.

   Dù sao thì cái cách từ trên cao nhìn xuống như thế cũng đem lại một cảm giác rất Yomost. Chúc mừng em.

   P/s: Dù biết em đang rất lo lắng trước hiện tình đất nước, đến cả thơ cả nhạc cũng chán, nhưng vẫn rất mong em chú ý ra đường cũng phải mặc đẹp, ở nhà ăn ngon để giữ gìn sức khỏe bản thân và cả gia đình, đừng lo quá rồi lại lơ là những chuyện trong gia đình

   Xóa
  2. Chợt nhớ câu chuyện Ngô tất Tố kể trong cuốn Lều Chõng. Có nhà nho nọ đang làm quan, nghe tin bố mất bèn từ quan về cư tang ba năm. Xưa, thời gian cư tang thì phải giữ mình thanh sạch, không được ăn ngon mặc đẹp, nghe hát chơi nhạc. càng danh gia vọng tộc, người ta càng tuân thủ những điều này, coi đó như thể hiện nền nếp nho phong của gia tộc. Thế mà trong gia đình ông quan nói trên, trong thời gian này cô em dâu bỗng dưng to bụng. Ông giận quá, kéo ông em (nhớ hình như cũng là từ quan về chịu tang) lên từ đường, làm lễ cáo gia tiên xong nọc ông em đánh ba roi quắn đít.

   Xóa
  3. Lại nhớ chuyện kể về Gandhi, người được tôn xưng là một trong ba nhân vật lớn nhất TK XX (hai người kia là Einstein và Roosevelt).

   Thời còn thanh niên, nghe tin bố ốm nặng ông gác hết mọi việc trở về quê nhà chăm sóc bố. Ông cưới vợ từ năm 13 tuổi, lâu nay đi học đi làm xa nhà, nên nhân dịp này thỉnh thoảng cũng có tranh thủ tí chút. Tiếc là trong một lần tranh thủ như thế thì bố ông qua đời. Ông rất ân hận, tự trách mình đã đam mê sắc dục, không có mặt bên bố trong giây phút cuối. Điều này đã ám ảnh ông suốt, cho đến năm ông gần 40 thì quyết định lập lời thế gì đấy (tiếng Hindi, chả nhớ), đại khái nội dung là quyết giữ gìn sự thanh sạch trước dục tính. Để thử thách bản thân, từ đấy ông thường xuyên tắm và ngủ (truồng) với những cô gái trẻ, mà nhất quyết không làm gì. Ông bị ám sát năm 78 tuổi (1948), trong khi đang ngủ (truồng) với hai cô gái, trong đó có một cô chỉ mới 18 tuổi.

   Ông có cả một lí thuyết về sự tuyệt dục, đọc từ rất lâu giờ chả nhớ gì. Chỉ mang mang về chuyện bế tinh, có vẻ giống với bên mấy người tu Đạo.

   Có mấy đứa bạn, đứa cháu đang rất lo lắng chuyện cá chết, vừa rồi có đứa còn đi biểu tình nữa. Không biết hồi này chúng có nhậu nhẹt, và nhất là có giữ gìn thanh sạch như Gandhi không nhỉ. Lát hỏi thử mới được.

   Xóa
  4. (Lại nhớ) mấy năm trước trong quán Bựa có người dè bĩu tướng Giáp, rằng trong lúc cả quân cả dân ăn đói ăn khát ngủ bờ ngủ bụi để chuẩn bị cho trận ĐBP thì vợ ổng mang bầu. Đúng là mấy đứa thối mồm.

   Xóa
Mẹo Comment

Chú ý: chỉ cần dán link vào, không cần gõ thẻ khi post
Hình (file có đuôi jpg, jpeg, png, bmp, gif ),
Nhạc (file có đuôi mp3 hoặc từ trang web nhaccuatui),
Video (từ Youtube)

Đổi cỡ, màu chữ:
[color="red"][size="20"] chữ cỡ 20 màu đỏ [/size][/color]
(màu dùng mã hexa hoặc tiếng Anh: red, blue, green, violet, gold ..)
Giới thiệu link: <a href="link"> tên link </a>
Chữ đậm <b> chữ đậm</b>
Chữ nghiêng: <i> chữ nghiêng </i>

Chèn Yahoo smiley (click Chèn emoticons để xem phím tắt)
Đã thêm mấy smiley nhưng chưa rảnh thêm vào bảng chèn. Phím tắt:

:-/ bối rối ;) nháy mắt ;;) đá lông nheo
:"> thẹn :X yêu thế =(( tan nát cõi lòng

Chèn Emoticons
:))
:D
:p
:)
:(
:-o
:-*
=))
:((
:-?
:-h
~o)
@};-
:D
[-X
=D>
*-:)
B-)
X(
:@)