02/10/2016

Simon & Garfunkel, những cột mốc


Đã có năm entry về nhóm nhạc hai người Simon & Garfunkel. Hôm nay nghe lại vài bài hát nổi bật nhất của họ, nhân tiện nhắc qua vài cột mốc trong cuộc đời của cặp đôi song ca folk rock danh tiếng, được tạp chí Rolling Stones xếp hạng 40 trên 100 Nghệ sĩ lớn nhất xưa nay này

Paul Simon và Art Garfunkel cùng sinh năm 1941, cùng sống ở New York, cách nhau chỉ mấy tòa nhà, cùng học một trường tiểu học. Năm 1957 cùng nhau thành lập nhóm nhạc Tom & Jerry và đã ra được một single leo lên đên #49 trên Hot 100. Nhưng năm sau hai người chia tay để theo học đại học.

Năm 1963 hai người liên lạc trở lại với nhau, lập nhóm nhạc hai người với tên thật Simon & Garfunkel, ngay năm sau album đầu tiên Wednesday Morning 3 A.M ra đời dưới nhãn hiệu danh tiếng Columbia Records. Tiếc thay album không được đón nhận như mong muốn. Simon bỏ qua Anh chơi solo, Garfunkel thì đi học trở lại nghề kiến trúc. Bất ngờ ít lâu sau bài hát The Sound of Silence trong album này được phối lại, được chào đón nồng nhiệt, tiếng tăm nhanh chóng vượt ra khỏi nước Mỹ.Năm 1966 Simon trở về Mỹ, cặp đôi tái hợp, cho ra đời ba album rất thành công.

Album Parsley, Sage, Rosemary and Thyme phát hành năm 1996 sau này được Rolling Stone xếp thứ 201 trong số 500 Album hay nhất mọi thời. Album có bài hit Scarbourough Fair rất quen thuộc với người Việt nhờ phiên bản tiếng Việt Giàn Thiên Lý Đã Xa của Phạm Duy, Phiên Chợ Xa của Trần Tiến, và còn vài tác giả khácAlbum The Graduate phát hành năm 1967 gồm các sound track của bộ phim Graduate của Mike Nichols. Ca khúc Mrs Robinson trong album này chiếm ngôi đầu bảng Hot 100. Năm Mrs Robinson mang về cho hai người Grammy đầu tiên (1969). Riêng Simon còn được Grammy dành cho Sáng tác nhạc phim hay nhấtAlbum Bookends phát hành năm 1968 đứng đầu bảng Billboard Top Album. Bốn single từ album này đều lọt vào top 25 của Hot 100. Mời nghe Hazy Shade of WinterAlbum Bridge over Troubled Water phát hành năm 1970 mang về cho hai người 6 giải Grammy, trong đó 1 Grammy cho Album của năm, và 5 Grammy cho bài hát được lấy tên đặt cho album. Bài hát này đã được tạp chí Rolling Stones xếp #47 trên 500 Ca khúc hay nhất xưa nayCác single còn lại từ album này cũng đều lọt vào top 20.

Sau album này, hai người chia tay,  Simon theo đuổi sự nghiệp solo, gặt hái khá nhiều thành công. Garfunkel thì vừa ca hát vừa đóng phim.

Trong thời gian 6 năm dưới tên Simon & Garfunkel họ đã nhận được 7 Grammy. Năm 2003 lần thứ 8 họ được vinh danh với Grammy Thành tựu trọn đời. Riêng Simon là lần thư 9, vì trước đó năm 1969 ông đã nhận được một Grammy cho Sáng tác nhạc phim hay nhất.

Nhóm nhạc hai người cũng đã được lưu danh vào Rock and Roll Hall of Fame năm 1990. Riêng Simon năm 2010 còn được lưu danh vào Songwriters Hall of Fame nhờ ca khúc Bridge over Troubled Water.

Nghe lại cặp đôi trình diễn Bridge Over Troubled Water trong buổi hòa nhạc nhân kỉ niệm lần thứ 25 Rock & Roll hall of Fame tại Madison Square Garden, NYC ngày 29&30/10/2009
Thược dược (hoa trong vườn nhà)


2 nhận xét:

 1. Anh nghe thêm 2 bản cover của Yao Si Ting nà.
  http://www.youtube.com/watch?v=vfGQq4HxmZQ
  http://www.youtube.com/watch?v=ATPWwE04sgw

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bản cover nghe lạ tai, nhưng Yao Si Ting hát dễ thương, anh cũng thích. tks em nhé.

   Xóa
Mẹo Comment

Chú ý: chỉ cần dán link vào, không cần gõ thẻ khi post
Hình (file có đuôi jpg, jpeg, png, bmp, gif ),
Nhạc (file có đuôi mp3 hoặc từ trang web nhaccuatui),
Video (từ Youtube)

Đổi cỡ, màu chữ:
[color="red"][size="20"] chữ cỡ 20 màu đỏ [/size][/color]
(màu dùng mã hexa hoặc tiếng Anh: red, blue, green, violet, gold ..)
Giới thiệu link: <a href="link"> tên link </a>
Chữ đậm <b> chữ đậm</b>
Chữ nghiêng: <i> chữ nghiêng </i>

Chèn Yahoo smiley (click Chèn emoticons để xem phím tắt)
Đã thêm mấy smiley nhưng chưa rảnh thêm vào bảng chèn. Phím tắt:

:-/ bối rối ;) nháy mắt ;;) đá lông nheo
:"> thẹn :X yêu thế =(( tan nát cõi lòng

Chèn Emoticons
:))
:D
:p
:)
:(
:-o
:-*
=))
:((
:-?
:-h
~o)
@};-
:D
[-X
=D>
*-:)
B-)
X(
:@)