23/06/2015

May It Be . Enya
Khi bắt tay thực hiện bộ phim giả tưởng The Lord of the Rings (2001) dựa trên bộ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn đồng thời là nhà ngữ học J.R.R. Tolkien, đạo diễn Peter Jackson hỏi Enya liệu có hứng thú viết một bản nhạc cho bộ phim của mình. Tolkien vốn đồng hương Ireland với Enya. Phong cảnh ông mô tả trong truyện phảng phất bóng dáng núi đồi của quê hương. Thấy hấp dẫn, Enya đã bay tới New Zealand gặp Jackson. Và tiếp đó là hai bản nhạc ra đời.


Bản thứ nhất May It Be, như thường lệ, Enya viết nhạc, Nicky Rian phụ trách phần hòa âm phối khí và sản xuất; Roma Ryan viết lời. Lời có cả tiếng Anh lẫn tiếng Quenya, một thứ ngôn ngữ do J.R.R. Tolkien sáng tạo. Hai câu tiếng Quenya trong bản nhạc là Mornië utúlië (= Darkness has come.) và Mornië alantië (= Darkness has fallen).

*

Bản thứ 2 là Aniron, lời bằng tiêng Sindarin, một ngôn ngữ khác cũng do Tolkien sáng tạo. Aniron trong ngôn ngữ Sindarin có nghĩa Tôi khát khao.*
Nghe lại May It Be được Enya biểu diễn tại Oscar 2002, ở đó May It Be được đề cử Oscar 2002 cho Best Original Song, nhưng bị lọt tay trước If I Didn't Have You của Randy Newman trong phim Monster, Inc.tranh Volegov


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Mẹo Comment

Chú ý: chỉ cần dán link vào, không cần gõ thẻ khi post
Hình (file có đuôi jpg, jpeg, png, bmp, gif ),
Nhạc (file có đuôi mp3 hoặc từ trang web nhaccuatui),
Video (từ Youtube)

Đổi cỡ, màu chữ:
[color="red"][size="20"] chữ cỡ 20 màu đỏ [/size][/color]
(màu dùng mã hexa hoặc tiếng Anh: red, blue, green, violet, gold ..)
Giới thiệu link: <a href="link"> tên link </a>
Chữ đậm <b> chữ đậm</b>
Chữ nghiêng: <i> chữ nghiêng </i>

Chèn Yahoo smiley (click Chèn emoticons để xem phím tắt)
Đã thêm mấy smiley nhưng chưa rảnh thêm vào bảng chèn. Phím tắt:

:-/ bối rối ;) nháy mắt ;;) đá lông nheo
:"> thẹn :X yêu thế =(( tan nát cõi lòng

Chú ý Nếu nút Trả lời ko hoạt động, xin chịu khó lên thanh địa chỉ, gõ thêm vào cuối (ngay sau html) ?m=1 rồi nhấn Enter, nút Trả lời sẽ ok. (29/11/18)

Chèn Emoticons
:))
:D
:p
:)
:(
:-o
:-*
=))
:((
:-?
:-h
~o)
@};-
:D
[-X
=D>
*-:)
B-)
X(
:@)