18/07/2016

Xẩm huê tình


Mời nghe nghệ nhân Nguyễn Văn Gia, xưa từng hành nghề hát xẩm hàng chục năm, hát một bài xẩm huê tìnhNghệ nhân Tăng Văn Trọng (Thái Bình) hát một bài xẩm huê tình có tên Nhị tìnhCác ông xẩm bản chất nghệ sĩ vốn thuộc nòi tình, nên dù đời sống khổ nhục, vẫn không khỏi nhiều lúc buông lơi tâm sự, đàn hát những bai huê tình như này hẳn khiến nhiều cô mê mệt. Chuyện mấy ông xẩm hai, ba vợ là thường; nghe kể ông trùm Mậu ở Ninh Bình có đến 18 vợ, bà Cầu nổi tiếng là vợ thứ 18 của ổng, thật ngưỡng mộ quá. Đã từng có không ít thanh niên nhờ bác xẩm dùng cái duyên đàn hát của mình đánh tiếng dùm với cô gái thầm thương trộm nhớ.

Khi những bài xẩm huê tình được người hát văn hát ả đào mượn, do thay đổi nơi hát, người nghe nên cách hát tiếng đàn cũng thay đổi theo. Không hát ở chợ búa đông người nên hát nhẹ nhàng hơn, đàn đệm không còn dùng nhị, bầu mà là cây đàn đáy quen thuộc của ca trù, và ca từ thường cũng chọn lọc những bài bản bóng bẩy, nhiều chữ hơn cho phù hợp với người nghe là đám quan viên có học, tạo nên một điệu xẩm riêng được gọi là Xẩm cô đầu, Xẩm nhà trò hay Xẩm nhà tơ. Có người gọi vui là xẩm thính phòng.

Cũng là bài xẩm huê tình trên, do một ca nương nhí hátXẩm nhị tình được "chèo hóa"Nghe bà Cầu hát lại xẩm Nhị tìnhThu Phương hát một bài xẩm huê tình (xẩm ba bậc)
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Mẹo Comment

Chú ý: chỉ cần dán link vào, không cần gõ thẻ khi post
Hình (file có đuôi jpg, jpeg, png, bmp, gif ),
Nhạc (file có đuôi mp3 hoặc từ trang web nhaccuatui),
Video (từ Youtube)

Đổi cỡ, màu chữ:
[color="red"][size="20"] chữ cỡ 20 màu đỏ [/size][/color]
(màu dùng mã hexa hoặc tiếng Anh: red, blue, green, violet, gold ..)
Giới thiệu link: <a href="link"> tên link </a>
Chữ đậm <b> chữ đậm</b>
Chữ nghiêng: <i> chữ nghiêng </i>

Chèn Yahoo smiley (click Chèn emoticons để xem phím tắt)
Đã thêm mấy smiley nhưng chưa rảnh thêm vào bảng chèn. Phím tắt:

:-/ bối rối ;) nháy mắt ;;) đá lông nheo
:"> thẹn :X yêu thế =(( tan nát cõi lòng

Chèn Emoticons
:))
:D
:p
:)
:(
:-o
:-*
=))
:((
:-?
:-h
~o)
@};-
:D
[-X
=D>
*-:)
B-)
X(
:@)