09/09/2015

Khi bạn quá thông minh ..


Thông minh thì ai cũng muốn có, đặc biệt muốn thiên hạ thấy mình có. Nhưng nhìn những người được công nhận là thông minh, thấy cuộc sống của họ nhiều khi cũng không dễ chịu gì. Trang web Quora đã đề nghị mọi người thảo luận về sự bất lợi khi bạn thông minh quá. Sau đây là kết quả, trích lại từ trang web m.ndh.vn. Cuối bài xin có vài nhận xét

Đôi khi chỉ số IQ cao lại gây ra phiền toái cho bạn

1. Bạn thường nghĩ thay vì cảm nhận
Một người dùng Quora tên Marcus Geduld nói rằng anh ấy hiểu rất rõ về cảm xúc của mình và có thể kể với người khác về chúng - nhưng Geduld không bao giờ cảm thấy thoải mái khi thể hiện những cảm xúc đó.
"Đây là vấn đề thường gặp đối với những người thông minh, đặc biệt là những người được đánh giá cao về khả năng nói chuyện. Những người ăn nói ít lưu loát hơn lại thường thể hiện cảm xúc ra bên ngoài. Họ có thể la hét, đấm đá, khóc nức nở hay nhảy múa.."

2. Bạn có thể không học được giá trị của làm việc chăm chỉ
Theo một số người dùng Quora, những người thông minh nghĩ rằng họ có thể vượt qua một điều gì đó mà không phải nỗ lực quá nhiều như người khác. Tuy nhiên, chỉ số IQ cao không phải lúc nào cũng giúp bạn giải quyết mọi vấn đề. Những người thông minh có thể không bao giờ phát triển được sự kiên trì cần thiết để thành công.
Theo Kent Fung, "Sự thông minh trở thành vấn đề khi người sở hữu nó sớm khám phá ra rằng họ không cần phải cố gắng quá nhiều để theo kịp người khác, và vì vậy họ không có được thái độ phấn đấu đúng đắn."
Khi bạn có chỉ số IQ cao, mọi người sẽ mặc định rằng bạn sẽ dễ dàng vượt qua các bài kiểm tra, phỏng vấn xin việc và thậm chí là giải quyết các vấn đề từ các mối quan hệ cá nhân.

3. Mọi người luôn kỳ vọng bạn là người đứng đầu
"Bạn luôn được mặc định là người làm tốt nhất, với bất kỳ lý do gì", người dùng Roshna Nazir chia sẻ. "Bạn không biết nói chuyện với ai về những yếu kém và sự thiếu tự tin của mình."
Một điều không may nữa là người khác thường đặt vào bạn những kỳ vọng không thực tế. Bạn luôn lo lắng về những điều có thể xảy nếu không đạt được kỳ vọng đó.
"Điều này khiến bạn luôn lo sợ thất bại, vì vậy đôi khi bạn không dám chấp nhận rủi ro.", người dùng Saurabh Mehta viết.

4. Mọi người có thể thấy khó chịu khi bạn sửa sai cho họ
Khi bạn phát hiện ra ai đó nói một điều gì hoàn toàn không chính xác, thật khó để kiềm chế bản thân không nói ra sự thật.
Nhưng bạn hiểu rằng có một số người sẽ cảm thấy xấu hổ và bị xúc phạm bởi hành động của bạn. Bạn có nguy cơ mất đi một số bạn bè khi bạn cố gắng sửa sai cho họ.

5. Bạn có xu hướng nghĩ quá nhiều về mọi thứ
Một chủ đề được thảo luận nhiều trên Quora là những cạm bẫy của việc sử dụng quá nhiều thời gian để suy ngẫm và phân tích.
Theo một số người dùng Quora, việc phân tích và xem xét quá kỹ các hậu quả có thể xảy ra khiến bạn khó khăn trong việc đưa ra quyết định.

6. Mọi người thường tin rằng bạn là một người hay khoe khoang
Khi bạn hào hứng chia sẻ về điều gì đó mà bạn vừa học được, những người khác có thể cho rằng bạn chỉ đang phô trương kiến thức.
Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thất vọng khi nghe những câu nhận xét về mình như "Anh ấy nghĩ rằng mình rất thông minh" hay "Anh ta nghĩ rằng anh ta biết hết mọi thứ."

7. Bạn hiểu rõ về giới hạn kiến thức của mình
Những người cực kỳ thông minh thường hiểu rõ về giới hạn kiến thức của mình. Hãy cố gắng càng nhiều càng tốt, bởi bạn không bao giờ có thể hiểu hết về mọi thứ.
Mike Farkas viết trên Quora rằng: "Thông minh có thể là điều bất lợi... bởi bạn càng biết nhiều, bạn càng thấy mình biết quá ít."

Linh Lam-BI
Nguồn: m.ndh.vn

*
Xin phép được nhận xét, bổ sung một số ví dụ chứng minh/bác bỏ các kết luận trên

1. Bạn thường nghĩ thay vì cảm nhận
Chính xác. Ví dụ một anh chồng thông minh thay vì cảm nhận sự âu yếm của bx, lại thầm nghĩ, lo lắng: sao bả bỗng dưng âu yếm ? một mốt áo xống gì mới đang được lăng xê ?

2. Bạn có thể không học được giá trị của làm việc chăm chỉ
Chính xác. Ví dụ một sv thông minh thay vì thức đêm thức hôm viết luận văn sẽ lên mạng cốp-pết.

3. Mọi người luôn kỳ vọng bạn là người đứng đầu.
Đúng. Ví dụ chỉ với đứa con thông minh, bố mẹ mới hăm he "mày mà rớt đại học thì chết với tao", đứa bị mặc định là ngu đần thì "kệ bố (mẹ) mày"

4. Mọi người có thể thấy khó chịu khi bạn sửa sai cho họ
Cái này ko đúng. Người thông minh thì thường ngậm miệng ăn tiền, chả mấy khi sửa sai cho ai để gây khó chịu cho người khác. Chỉ khùng mới hay ngứa miệng tào lao chọc người ta ghét

5. Bạn có xu hướng nghĩ quá nhiều về mọi thứ
Chính xác. Chỉ có máy tính ngon mới chạy được chế độ đa nhiệm. Nhiều công trình nghiên cứu đều chứng minh giống cái thông minh hơn giống đực, vì có khả năng chạy đa nhiệm như thế, trong lúc giống đực thì không. Ví dụ con bọ ngựa (cái) vừa giao phối vừa nghĩ cách để lát nữa ăn thịt đối tác. Các kiều nữ nhiều người cũng có khả năng tương tự. 
6. Mọi người thường tin rằng bạn là một người hay khoe khoang
Chính xác. Ai cũng biết Ngọc Trinh rất thông minh, với những phát biểu để đời; từ một cô gái quê trở nên giàu có, thành đại diện sắc đẹp cho VN tham gia nhiều cuộc thi quốc tế - không thông minh mà được thế ư ? Và ai cũng biết rất thích khoe vòng 3 của mình "độc nhất ở VN"

7. Bạn hiểu rõ về giới hạn kiến thức của mình
Điều này không đúng. Một người thông minh phải tự tin mình biết tuốt, mâm nào cũng có thể nhảy vào chém gió phần phật như thật để mọi người khiếp sợ.

Ngọc Trinh. Ảnh trên mạng


10 nhận xét:

 1. :)) khi bạn quá thông minh đúng là quá bất lợi....em có cô bạn cung bọ cạp, quý cô tuổi Dần sống rất nhiệt tâm với bạn bè, sắc sảo trong công việc nhưng vì quá thông minh trong việc đọc suy nghĩ của người khác nhất là các giai đến cưa cẩm...khi chàng nói ý 1 câu nàng đã nói vanh vách ý chàng sẽ nói tiếp theo thế là các giai sợ bằng chết và đến giờ cô gái giáp dần vẫn đang ở giá....bảo cô ấy " ngu ngu chút đi" mà nó hông có nghe

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh cũng thường hay chúc các cô cháu gặp được mấy thằng ngu ngu tí. Gặp mấy thằng thông minh thì hoặc nó ko lấy, hoặc lấy mà ko cưới, hoặc cưới về rồi cũng khổ với nó. :d

   Xóa
  2. Hì, sao cười ?
   Thật ra, nếu quá thông minh thì rất tốt, chỉ sợ thông minh vừa vừa. Một cô vợ thông minh vừa vừa dễ dàng tìm ra lỗi của chồng để trách móc, nhưng ko đủ thông minh để hiểu vì sao chồng lỗi để giúp đỡ, thông cảm. (Đây cũng là một trong những lí do đàn ông thường thích lấy vợ đẹp).

   Nhưng nguy hiểm hơn cả là những người thông minh vừa vừa, lại cứ nghĩ mình rất thông minh.

   Xóa
  3. Kekeke Đại ce! Xin thú nhận em chả có tí thông minh nào hehehe chả phải suy ngỡ gì cả. Kệ! Có sao sống dzậy!

   Xóa
  4. hì, em thế thì thông minh quá còn gì. Bởi xưa có anh gì nói rằng thì là bất tri vi bất tri, thị tri dã, dịch nôm đại khái là biết mình không biết, ấy là biết vậy.

   Xóa
 2. Cũng không biết cái ảnh có phải là Ngọc Trinh không nữa?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chính chủ đấy. Nuột thế cơ mà :d. (Ngọc Trinh từng tự hào cổ có v3 nuột nhất, sô bít Việt ko có người thứ 2)

   Xóa
 3. May quá, mình chả thông minh. Sống vô tư!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hì, bình thường nói chung ai cũng sẵn sàng khiêm nhường, bảo mình kém cỏi thiếu tài ít đức v v .. ngu ý, thiết nghĩ (=trộm nghĩ), tiểu sinh, hạ quan, bỉ nhân, bần tăng, hàn gia .. , đến vua cũng khiêm xưng quả nhân. Đến khi đụng vào mới biết bát phong xuy động hay xuy bất động :d

   P/s: không có ý ám chỉ gì nha.

   Xóa
Mẹo Comment

Chú ý: chỉ cần dán link vào, không cần gõ thẻ khi post
Hình (file có đuôi jpg, jpeg, png, bmp, gif ),
Nhạc (file có đuôi mp3 hoặc từ trang web nhaccuatui),
Video (từ Youtube)

Đổi cỡ, màu chữ:
[color="red"][size="20"] chữ cỡ 20 màu đỏ [/size][/color]
(màu dùng mã hexa hoặc tiếng Anh: red, blue, green, violet, gold ..)
Giới thiệu link: <a href="link"> tên link </a>
Chữ đậm <b> chữ đậm</b>
Chữ nghiêng: <i> chữ nghiêng </i>

Chèn Yahoo smiley (click Chèn emoticons để xem phím tắt)
Đã thêm mấy smiley nhưng chưa rảnh thêm vào bảng chèn. Phím tắt:

:-/ bối rối ;) nháy mắt ;;) đá lông nheo
:"> thẹn :X yêu thế =(( tan nát cõi lòng

Chèn Emoticons
:))
:D
:p
:)
:(
:-o
:-*
=))
:((
:-?
:-h
~o)
@};-
:D
[-X
=D>
*-:)
B-)
X(
:@)