02/05/2014

Trăng mờ bên suối - Lê Mộng Nguyên

Phạm Duy ngồi khóc bên bờ sông Seine. Lê Mộng Nguyên cũng có một bài viết về sông Seine, nhưng chỉ với chút ít bâng khuâng hoài niệm và khá nhiều tin yêu; không khóc :dLê Mộng Nguyên sinh ngày 5/5/1930 tại Huế, em ruột của đạo diễn Lê Mộng Hoàng. 

Ông làm thơ, viết báo và sáng tác nhạc từ rất sớm, khi còn là một học sinh trung học ở Huế. Năm 1948 TT Minh Châu nhờ viết một ca khúc nhân dịp khánh thành chùa Từ Đàm, ông sáng tác Mừng Khánh ĐảnThời gian này ông cũng sáng tác ca khúc Gia đình Thân Ái để hát trong các buổi sinh hoạt Gia đình Phật tử bấy giờ vừa được thành lập.Sau khi học xong Tú tài II, ông qua Pháp du học, lấy Tiến sĩ Luật rồi ở lại Pháp dạy ở một số trường ĐH, sống đời ly hươngLà người con của Huế, đi xa ông có khá nhiều ca khúc viết về HuếBài Thơ Huế


Sống, làm việc, lập gia đình ở Pháp. Hiện ông đã về hưu. Năm 1997 ông được bầu làm hội viên chính thức Hàn lâm viện Khoa học Hải ngoại Pháp. Ông viết nhiều ca khúc về quê hương mới của mình.Nhưng ông được mọi người biết đến nhiều nhất có lẻ là với Trăng Mờ Bên Suối, sáng tác năm 1949, khi vừa 19 tuổi. 

Ánh Tuyết


Bảo Yến


Đàn bầu Phạm Đức Thành


70 năm tình ca của Hoài Nam, phần nói về Lê Mộng Nguyên4 nhận xét:

 1. Đại ca ơi bài này rất hay , em post lên đây để anh đọc thử ! Hơn ba mươi năm em đặt chân vào Saigon, Saigon của em đã thay đổi thế này ! Buồn mềnh màng !

  SAIGON BÂY GIỜ …
  2 Tháng 5 2013 lúc 11:14

  Saigon bây giờ…
  Saigon bây giờ không thấy có người đẹp nữa! Xưa ra đường cứ thấy người ta vừa chạy xe vừa… ngoái đầu lại nhìn. Bây giờ ra đường người con gái nào cũng trùm kín mặt, mang vớ dài tay, găng tay kín mít, áo khoác sùm sụp, đầu đội mũ bảo hiểm, chỉ chừa hai con mắt lom lom qua kính bảo hộ…!
  Ở trên cao nhìn xuống người người dày đặc, từng luồng từng luồng cuồn cuộn trôi đi, lâu lâu cụng mũ bảo hiểm một cái rồi mạnh ai nấy đi, cứ như đàn kiến. Đi bộ trên đường nhiều khi gặp người chào hỏi thân thiện mà chẳng biết ai là ai, đến lúc như chợt nhớ ra họ mới gỡ khẩu trang cười lỏn lẻn.
  May thay, con gái Saigon bây giờ tuy che mặt mà lại hở đùi! Họ mặc quần short thật ngắn ra đường bất kể sáng trưa chiều tối. Nhờ đó mà cũng có thể nhìn ra người đẹp! Có điều hơi nguy hiểm cho giao thông công cộng vì đường sá không thông thoáng như xưa.

  Áo dài thì khó mà tìm thấy nữa rồi, trừ trên sân khấu và sàn diễn thời trang. Con gái vì thế mà không còn yểu điệu, dịu dàng, tha thướt nữa. Ngay cả những ngày lễ tết, ở đường hoa Nguyễn Huệ rực rỡ vậy mà cũng khó tìm thấy một tà áo dài. Mọi người trở nên hấp tấp, vụt chạc, căng thẳng hơn bao giờ hết. Cái lý do vì sao mất áo dài rồi phải trùm kín mít cả người như vậy thì ai cũng biết. Bụi khói mù trời. Không khí hừng hực. Môi trường đô thị ngày càng xấu đi. Cây xanh tàn rụi. Cao ốc vùn vụt bốc lên! Saigon bây giờ béo phì ngày càng tăng! Một sự phồn vinh thực chớ không phải giả tạo. Béo phì nhanh nhất ở phụ nữ và trẻ con. Các chuyên gia dinh dưỡng la ơi ới, báo động hoài mà chẳng ai thèm nghe.

  Nghe chi cho mệt. Các cửa hàng fastfood cứ mọc ra như nấm. Ai cũng biết fastfood tới đâu, béo phì, tim mạch, tiểu đường, huyết áp… theo tới đó. Mà bệnh tật càng tăng thì… càng tốt chớ sao. Thuốc men, thực phẩm chức năng, quảng cáo…ồn ào thì kinh tế càng phát triển. Thức ăn thức uống toàn hương liệu, hoá chất, bột nêm các thứ làm cho chuyện bếp núc trở nên đơn giản. Cứ xem TV thì biết. Người nào người nấy già trẻ lớn bé mặt mũi bóng lưỡng, hí hửng chụp giựt nước uống thức ăn, nhảy nhót mừng vui tưng bừng mọi nơi mọi lúc!

  Saigon bây giờ cận thị quá trời! Trẻ con nứt mắt đã cận thị. Mẫu giáo tiểu học cận thị tùm lum. Tiệm kiếng mở ra tràn ngập, góc nào cũng có. “Chỗ nào rẻ hơn trả lại tiền!”. Ấy cũng nhờ vi tính, game online, TV… các thứ ngày càng hấp dẫn. Thế giới nhỏ trong lòng bàn tay. Trẻ con sướng như tiên. Đồ chơi trên trời dưới biển khắp hang cùng ngõ hẹp. Lâu lâu kêu có hóa chất độc hại. Khi biết thì mọi thứ đã muộn rồi. Kể cả thuốc “cam” nổi tiếng một thời nay gây ngộ độc chì không thuốc chữa. Lạ là người ta vẫn cứ tin và vẫn cứ nhắm mắt uống càng! Các loại sữa “thông minh” dành cho trẻ con ngày càng nhiều, khiến các bà mẹ không muốn cho con bú sữa mình nữa. Rõ ràng các thế hệ trước đây không được uống sữa thông minh nên có vẻ kém… thông minh!

  Saigon bây giờ loãng xương hơi nhiều. Đi ngoài đường thấy người ta lố nhố, tụ tập, tưởng gì, hóa ra đang túm tụm đo xương! Có người tử tế, vì sức khỏe cộng đồng, đem máy đo mật độ xương ra ngoài đường đo cho ông đi qua bà đi lại. Ai cũng loãng xương kẻ ít người nhiều! Sau đó ai cũng mua một vài hộp sữa, một vài loại thuốc chống loãng xương là xong.

  Saigon bây giờ đua nhau sửa sắc đẹp. Ai cũng sửa được, không cần phải học. Ai cũng nên sửa, từ cô hoa hậu đến ca sĩ, người mẫu, cô hàng xén, anh doanh nhân. Bơm nâng, cắt mắt, xẻ mũi, chẻ cằm rào rào. Ai cũng thành người mẫu ca sĩ Hàn quốc. Nhan sắc rộ lên khiến các nhà thơ… bí không còn làm thơ được nữa!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Saigon bây giờ trẻ con bỗng dậy thì sớm. Không dậy thì sớm cũng uổng! Mọi thứ kích thích cứ rần rật chung quanh. Phim ảnh, internet, sách báo… các thứ. Thức ăn thức uống béo bổ các thứ. Khí hậu nóng lên. Tỷ lệ phá thai vị thành niên tăng một cách đáng ngại. Tình trạng vô sinh cũng nhiều. Ly dị cũng mau. Người ta đua nhau mổ đẻ cho đúng giờ hoàng đạo. Trẻ sanh non, suy hô hấp, thiếu dưỡng khí não, lớn lên tâm thần cũng bộn!

   Tóm lại, sức khỏe cộng đồng ở Saigon bây giờ có nhiều điều đáng suy gẫm…

   (Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc)

   Xóa
  2. Vị Bác sĩ này và Trần Đông A là trong những bác sĩ em trân trọng vô cùng cả tay nghề và phong cách sống .
   Em còn nhớ Trần Đông A đi làm bằng xe đạp từ nhà đến bệnh viện Nhi Đồng 2 để rèn luyện sức khỏe vì ông không có thời gian. Ông nói nếu cho ông 1 ngày hơn 24 giờ thì ông sẽ dành thời gian hơn ấy để cứu những trẻ thơ ...

   Xóa
  3. Hai ông này anh cũng kính trọng. Đặc biệt BS ĐHN thì anh đọc ông khá nhiều. Note của ổng em share rất hay. tks em nhé.

   Xóa
Mẹo Comment

Chú ý: chỉ cần dán link vào, không cần gõ thẻ khi post
Hình (file có đuôi jpg, jpeg, png, bmp, gif ),
Nhạc (file có đuôi mp3 hoặc từ trang web nhaccuatui),
Video (từ Youtube)

Đổi cỡ, màu chữ:
[color="red"][size="20"] chữ cỡ 20 màu đỏ [/size][/color]
(màu dùng mã hexa hoặc tiếng Anh: red, blue, green, violet, gold ..)
Giới thiệu link: <a href="link"> tên link </a>
Chữ đậm <b> chữ đậm</b>
Chữ nghiêng: <i> chữ nghiêng </i>

Chèn Yahoo smiley (click Chèn emoticons để xem phím tắt)
Đã thêm mấy smiley nhưng chưa rảnh thêm vào bảng chèn. Phím tắt:

:-/ bối rối ;) nháy mắt ;;) đá lông nheo
:"> thẹn :X yêu thế =(( tan nát cõi lòng

Chú ý Nếu nút Trả lời ko hoạt động, xin chịu khó lên thanh địa chỉ, gõ thêm vào cuối (ngay sau html) ?m=1 rồi nhấn Enter, nút Trả lời sẽ ok. (29/11/18)

Chèn Emoticons
:))
:D
:p
:)
:(
:-o
:-*
=))
:((
:-?
:-h
~o)
@};-
:D
[-X
=D>
*-:)
B-)
X(
:@)