21/11/2013

Apres toi - Vicky Leandros

Trong một entry trước có nhắc chuyện Vicky Leandros lúc 18 tuổi đã dự thi Eurovision Song Contest 1967 với L'amour est bleu chỉ được xếp hạng 4.

Chưa thỏa mãn, năm 1972 cô lại tiếp tục đại diện Luxembuorg dự thi với Apres Toi, một sáng tác của cha cô, hòa âm do Klaus Munro - nhạc sư nổi tiếng của nhạc viện Hamburg, Đức. Và lần này cô gái Hy Lạp xinh xắn nhưng đôi mắt hơi buồn buốn và giọng ca cao vút đã giúp Luxembourg xếp hạng nhất trong số 18 quốc gia dự thi năm ấy.

Vicky tại Eurovision 1972Phien bản tiếng Anh có tựa Come What May được chính Vicky thu sau đó rất thành công tại Anh và ScottlandVicky cũng tự trình bày phiên bản tiếng ĐứcSau đó là các phiên bản tiếng Hi lạp, Tây Ban Nha, Nhật .. cũng được chính cô hát. Với phiên bản tiếng Việt do Phạm Duy soạn lời mang tên Vắng Bóng Người Yêu thì Vicky nhường cho Thanh Lan trình bày :-DSau Apres Toi tiếng tăm Vicky nổi như cồn, cô chinh phục thính giả tiếng Pháp, tiếng Đức tiêng Anh trên lục địa châu Âu, chinh phục tiếp thị trường Bắc Mỹ, và thị trường nói tiếng tiếng Tây Ban Nha với chuyến lưu diễn Nam Mỹ năm 1978.

Nhưng đến 1986 thì cô nghỉ hát, lập gia đình sinh con sau những mệt mỏi do tranh chấp với hãng dĩa CBS mà cô đã kí hợp đồng, mãi đến hơn 10 năm sau mới trở lại sân khấu, thành công với phiên bản tiếng Đức do cô soạn lời cho My heart will go onCó một thời gian cô tham gia hoạt động chính trị, năm 2006 từng là phó thị trưởng một thành phố ở Hy Lạp, nhưng hai năm sau đã rời bỏ chức vụ vì thấy ko đủ thì giờ dành cho chính trị trong lúc còn phải lo cho sự nghiệp ca hát và đời sống gia đình ..

Nghe lại Apres toi để học tiếng Pháp :-DApres Toi với Paul MauriatRFI có một chương trình dành cho Vicky do Tuấn Thảo phụ trách. Ai muốn tìm hiểu thêm thì mời nghe. Entry này viết cũng có dựa vào chương trình này, cùng thông tin lấy từ en.wikipedia

5 nhận xét:

 1. Trả lời
  1. Ui zoi, nghe

   Qu'après toi
   Je ne pourrai plus vivre, non plus vivre
   Qu'en souvenir de toi
   Après toi,
   J'aurai les yeux humides
   Les mains vides, le coeur sans joie.
   ...

   mà cười được ư, đúng là phù thủy ác độc :D

   Xóa
  2. :D Ka ka ka ... Nội cái tên thôi đã thấy độc ác rồi : Đồ Phù Thủy !

   Người ta thường ước ao những gì không có được , những gì không với được trong cuộc đời , phụ nữ chúng em cũng vậy , thường ước mình có những tên long lanh , dịu êm như hoa thơm cỏ lạ , em lại ước gì mình có được độc ác như Phù Thủy vào máu để sống và chiến đấu ... Khi nào thấy em ang ác được rồi nhớ cổ vũ nha . :D

   Ca từ bài hát chia ly rất bi ai , nhưng dưới tay Paul tiết tấu âm nhạc (em nghe bài này nhiều lần lắm) em lại thấy vẫn yêu người yêu đời dẫu có chia ly ... Không cần đau khổ mãi anh ơi ! Khóc một trận xóa hết nỗi buồn , gói kỷ niệm là kỷ niệm , bước vào sống tiếp .

   Xóa
  3. Tức là hiện nay em khẩu xà tâm Phật, hiền hơn Tam Anh chứ gì :))

   Uh, lời bài hát thế nhưng cả Vicky hát cũng ko quá áo não, thận chí có đoạn còn hơi mĩm cười .. như đang nhớ lại những kỉ niệm đẹp ..

   Xóa
  4. :)) :)) Chết nỗi ! Chưa ai nói Phù Thủy hiền bao giờ ! Tam Anh ơi kíu tớ !
   Ý em chỉ là rất muốn mình độc ác , hung dữ hơn nữa thấm thành máu để sống và chiến đấu , nhất là chiến đấu với Đại ca ! hic hic ! (em cười rách cả mỏ)

   Xóa
Mẹo Comment

Chú ý: chỉ cần dán link vào, không cần gõ thẻ khi post
Hình (file có đuôi jpg, jpeg, png, bmp, gif ),
Nhạc (file có đuôi mp3 hoặc từ trang web nhaccuatui),
Video (từ Youtube)

Đổi cỡ, màu chữ:
[color="red"][size="20"] chữ cỡ 20 màu đỏ [/size][/color]
(màu dùng mã hexa hoặc tiếng Anh: red, blue, green, violet, gold ..)
Giới thiệu link: <a href="link"> tên link </a>
Chữ đậm <b> chữ đậm</b>
Chữ nghiêng: <i> chữ nghiêng </i>

Chèn Yahoo smiley (click Chèn emoticons để xem phím tắt)
Đã thêm mấy smiley nhưng chưa rảnh thêm vào bảng chèn. Phím tắt:

:-/ bối rối ;) nháy mắt ;;) đá lông nheo
:"> thẹn :X yêu thế =(( tan nát cõi lòng

Chèn Emoticons
:))
:D
:p
:)
:(
:-o
:-*
=))
:((
:-?
:-h
~o)
@};-
:D
[-X
=D>
*-:)
B-)
X(
:@)